Your cart is currently empty!
รีวิวเลนส์ Fuji XF 18mm F2.0 จากทริปเที่ยวญี่ปุ่น
หมายเหตุ: โพสนี้ได้ไปเขียนไว้ในกรุ๊ป Fuji X Series Club Thailand เอามาลงไว้ในนี้ด้วยเพื่อเป็นประโยชน์แก่ท่านอื่น ๆ ที่อาจเสิร์จมาเจอ
ขอเกริ่นนำก่อนว่าเลนส์ตระกูล XF ของ Fujifilm เป็นเลนส์ราคาโหด ตัวนึง 20,000 – 30,000 บาทหมด แต่ร้านกล้องในไทยมีโปรโมชั่นที่จัดมานานแล้ว จะหมดโปรก็ไม่ยอมหมดสักที นั่นคือ
- เลนส์ XF 18mm F2.0 ราคา 6,990 บาท (จาก 19,900 บาท) – ตัวนี้ที่ผมซื้อมา
- เลนส์ XF 27mm F2.8 ราคา 6,990 บาท (จาก 14,900 บาท) – ตัวนี้เป็นเลนส์ Pancake คือเลนส์แบบโคตรบาง ใส่แล้วเหมือนไม่ใส่
- เลนส์ XF 60mm F2.4 Macro ราคา 8,990 บาท (จาก 21,990 บาท)
สำหรับพิกัด ผมซื้อร้าน Big Camera ครับ แต่เข้าใจว่าร้านอื่น ๆ ก็มีเหมือนกัน
วันนี้เลยมารีวิวเลนส์ Fuji XF 18mm F2.0 ที่ร้านกล้องจัดโปรอยู่ 6,990 ครับ (จากราคาเต็ม 20,000 บาท)
เนื่องจากก่อนจะไปญี่ปุ่นรู้สึกว่าถ้าพกเลนส์ kit ไปเที่ยวมันใหญ่ ๆ หนัก ๆ ถ่ายไม่ค่อยสะดวก (หมายถึงถ่ายรูป) เลยไปจัด 18mm มาใส่กล้องซะเลย ทริปนี้ทั้งทริปเอาเลนส์ 18mm ไปตัวเดียวครับ ตัว 18-55 mm ไม่ได้หยิบไป
ข้อดีของ XF 18mm F2.0 เทียบกับเลนส์ Kit 18-55mm
– ราคาสบายกระเป๋ากว่าเลนส์ตัวอื่นมากกกกกก ตัวอื่นโดดไป 20000 – 30000 หมด (ยกเว้น 27mm F2.8 ที่จัดโปรราคา 6990 เท่ากัน แต่ผมชอบระยะ 18mm มากกว่า)
– เบากว่า kit เยอะมาก น่าจะประมาณครึ่งต่อครึ่ง
– hood เหลี่ยม เท่มาก
– ถ่ายสนุกกว่า kit (ความเห็นส่วนตัว) – พอมันเบาแล้วถ่ายชิวสุด ๆ ซึ่งอันนี้ผมคิดว่าสำคัญที่สุดแล้วในการถ่ายรูปตอนเที่ยวครับ เราไปเที่ยวเพื่อพักผ่อนไม่ได้ไปหารูปสวย ๆ (อันนั้นผลพลอยได้)
– เคยอ่านรีวิวบางคนบอกเลนส์ 18mm ไม่คม แต่ผมลองแล้วถือว่าคมใช้ได้นะครับ
– F2.0 ละลายหลังฟรุ้งฟริ้งมากบ่องตง (เทียบกับ 18-55 นะ อย่าเอาไปเทียบกับพวก F1.8 หรือต่ำกว่า)
– ได้ฝึกหมุน F แต่ละค่าว่าให้รูปต่างกันยังไง เพราะเราหมุนซูมไม่ได้ มีให้หมุนเล่นแค่อันเดียว (กับเปลี่ยน iso เล่น)
– มีคนถามเยอะว่า 18mm มัน fix จะมีปัญหามั้ยตอนอยากซูม ความเห็นส่วนตัวคือ 18mm นี่กำลังดีเลย และเป็นคนชอบถ่ายมุมกว้าง ๆ อยู่แล้ว (อันนี้น่าจะอยู่ที่ความชอบแต่ละคน บางคนอาจจะชอบ 35 บางคนชอบ 50)
ข้อเสียของเลนส์ XF 18mm F2.0
– อย่างที่รู้กันว่าซูมไม่ได้ อดแอบถ่ายสาวญี่ปุ่นน่ารัก ๆ เสียดายเหมือนกัน #ผิดๆ
– บางทีแอบสั่นถ้าแสงน้อย ๆ
– โฟกัสบางทีได้หน้าเบลอหลังชัดเฉยเลย (หรืออยู่ที่ฝีมือคนถ่าย)
รูปตัวอย่างบางส่วนจาก XF 18mm F2.0
(ขออภัยสำหรับรูปที่ไม่คมมาก เพราะดึงจาก Facebook มาอัพในนี้ต่ออีกที -___-)
by
Tags:
Leave a Reply